Ý thức và tính chủ động trong công việc của người Nhật

 

Kinh tế Nhật phát triển lớn mạnh vượt trội, vươn lên đứng trong top đầu của thế giới chỉ sau Mỹ, điều đó không phải là sự ngẫu nhiên. Bên cạnh việc luôn sáng tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn thì còn là thành quả nhờ vào sự tận tâm làm việc hết mình và đoàn kết cùng hỗ trợ nhau trong công việc, đó là điểm dễ nhận thấy trong cách tư duy làm việc của người Nhật.

 

Họ rất chú trọng giáo dục và cách rèn luyện nhân cách, nên trẻ em ngay từ nhỏ đã được dạy phải cùng chơi, cùng làm và hỗ trợ lẫn nhau, dần dần hình thành thói quen làm việc tập thể tất cả đồng lòng, không làm vì lợi ích riêng.

 

- Với người Nhật, thành công là sự nỗ lực chung sức cả nhóm chứ không phải của bất kỳ cá nhân nào. Trong doanh nghiệp cũng thế, nhân viên luôn dùng chữ “chúng tôi”,chứ không phải “tôi” một cá nhân nào cả. Vì tất cả cùng nổ lực để hoàn thành mục tiêu chung mang lại hiệu quả tốt nhất cho công ty.

 

 Ý thức và tính chủ động trong công việc của người Nhật

 

- Người Nhật rất tận tâm với công việc, họ làm với tất cả sự chân thành và cảm thấy hạnh phúc với sức lao động của chính mình.

 

Phương châm của họ là: “ Sống là để lao động, chứ không phải lao động để sống.”

 

Người Nhật xem công việc như chính cuộc sống của mình. Họ chăm chỉ, cần mẫn lao động, đặc biệt là với những ông lão,bà cụ đã 80,90 tuổi, thậm chí nhiều tuổi hơn nữa nhưng họ vẫn hăng say làm việc. Với họ cảm thấy hạnh phúc và niềm vui khi được làm việc, được đóng góp công sức cho xã hội, và làm với tất cả sự say mê và tình yêu dành cho công việc.

 

- Người Nhật ít tranh cãi và hạn chế những từ ngữ gây mất lòng nhau. Họ luôn tìm điểm chung về quan điểm,và ý kiến, với nhau trong công việc, hạn chế đối đầu, gây hiềm khích với đồng nghiệp hay với đối tác.

 

- Bên cạnh những áp lực, là những giây phút vui chơi, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc vất vả.  Họ sẽ ra ngoài tụ tập, cũng có thể giao lưu gặp thêm những người bạn mới, hoặc đơn giản hơn là chỉ đến các quán karaoke thoải mái hát hò như trút đi những mệt nhọc, căng thẳng. Đó là lúc gắn bó, kết nối mọi người với nhau, giữa cấp trên với nhân viên sẽ không có khoảng cách, giúp họ thắt chặt tình đồng nghiệp hơn, và quan hệ giữa nhân viên với sếp cũng sẽ hiểu nhau hơn.

 

 Ý thức và tính chủ động trong công việc của người Nhật

 

Nâng cao tinh thần tập thể:

 

Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản, thường bắt đầu ngày mới bằng cách tất cả nhân viên cùng nhau hô to khẩu hiệu của công ty. Đó là cách tạo cảm hứng, động lực, kết nối với mọi người hơn trong công việc.

 

Ngoài ra, người Nhật thích trực tiếp gặp mặt đối tác để bàn bạc, thương lương trao đổi về công việc hơn, vì đó được xem là dấu hiệu tôn trọng họ.

 

- Người Nhật xem trọng sự trung thực, do đó nếu như bạn đã phạm lỗi thì hãy mạnh dạn nhận lỗi để sữa chữa sai lầm của mình.

 

Điểm đặc biệt khi nhắc đến Nhật Bản: là họ nổi tiếng luôn tuân thủ về thời gian.

 

 Ý thức và tính chủ động trong công việc của người Nhật

 

- Đối với người Nhật sẽ không có câu “xin lỗi tôi đến muộn, do kẹt xe quá”. Họ luôn tuân thủ nguyên tắc đúng giờ làm việc, và luôn đến sớm hơn giờ hẹn. Thậm chí ngay cả các phương tiên giao thông công cộng như tàu điện ngầm, tàu lửa... cũng rất ít khi trễ giờ tàu chạy. Đó là một thói quen tốt, chúng ta cần học hỏi nó cũng thể hiện được sự tôn trọng với đối phương.

 

 Ý thức và tính chủ động trong công việc của người Nhật

 

Ngoài ra, chúng ta còn thấy ở họ đó là lịch sự và chân thành với đối phương, được thể hiện rất rõ thông qua giao tiếp, là họ thường xuyên nói từ “cảm ơn“ với đối phương dù là  tình huống nào đi nữa. Đây cũng là nét văn hóa riêng của họ.

 

Ngày nay, ngày càng nhiều các công ty Nhật sang Việt Nam mở công ty kinh doanh, đó cũng là cơ hội để chúng ta học tập, tiếp thu những nguyên tắc đó để đạt được hiệu quả làm việc cao hơn.

 

Chính tư duy và thái độ tận tâm với công việc của người Nhật đã tạo nên một nước Nhật hùng mạnh và nổi bật trong mắt mọi người trên thế giới.

 

 

 

#AnonJapaneseSchool

 

#hoc_tieng_nhật

 

Website: https://anonvietnam.vn

 

 

 

 

Tin mới