Khám phá nét văn hoá trong bữa ăn của Nhật Bản

Mỗi quốc gia có một nền văn hoá riêng và phong cách ăn uống ở mỗi vùng đất hoàn toàn khác biệt. Khám phá một món ăn, một nền ẩm thực và cảm nhận sâu sắc đặc trưng từng món ăn, thấu hiểu vị ngon cần có sự hiểu biết cũng như thưởng thức đúng cách. Vì thế tìm hiểu về văn hoá trong bữa ăn của người Nhật sẽ giúp mỗi chúng ta hiểu biết và tận hưởng các món ăn hấp dẫn hơn.

 

Phong cách ăn uống

 

Người Nhật có phương thức ăn uống truyền thống mang tên “Ozen”. Ozen là hình thức ăn uống dùng bàn ăn với khay thức ăn có chân chống phía dưới và chỉ dành cho một người ăn. Tư thế khi ăn của mọi người gọi là tư thế “Seiza” tức là gấp hai chân lại đặt phía dưới bắp đùi, ngồi ăn trực tiếp ở trên chiếu. Ngày nay, việc ngồi ăn trên chiếu đã thay đổi sang ngồi bàn, song phong cách ăn Ozen vẫn còn được duy trì ở các khách sạn kiểu “Ryokan” của Nhật.

 

Khám phá nét văn hoá trong bữa ăn của Nhật Bản

 

Các món ăn của Nhật Bản đều có thể sử dụng bằng đũa. Người Nhật phục vụ thức ăn với mức vừa phải, sau khi đưa ra một món để mọi người dùng hết thì họ mới tiếp tục đưa ra các phần ăn tiếp theo. Chính vì thế khi đi ăn ở các nhà hàng Nhật hay được mời ăn ở các gia đình người Nhật, bạn cần chú ý ăn hết các món ăn bạn đã chạm đũa vào để giữ đúng phép lịch sự.

 

Các món súp thường được cho vào các chén to mà thực khách có thể cầm bằng một tay. Những người ăn có thể dùng tay trái để đưa chén súp lên miệng và thưởng thức. Chén cơm cũng được sử dụng bằng tay trái và bạn nên nhớ cần ăn sạch sẽ cơm trong chén trước khi dừng bữa.

 

Cách sử dụng đũa của người Nhật

 

Tương tự như những người dân Châu Á ở các đất nước khác, người Nhật cũng sử dụng đũa trong ăn uống. Tuy nhiên, đũa của Nhật Bản có nét đặc trưng riêng, khác biệt hơn hẳn so với những đất nước khác về chất liệu. Đũa của người Nhật thường được làm từ gỗ với phần đầu đũa thon nhọn. Trẻ em sử dụng đũa có kích thước ngắn hơn so với người lớn để phù hợp với bàn tay nhỏ nhắn của trẻ. Mỗi thành viên trong nhà sẽ sở hữu bát và đũa riêng, không lẫn với người khác. Tới bữa ăn, đũa sẽ được đặt vào trong khay ăn hay bàn ăn ở trước vị trí ngồi của mỗi người, sắp đặt cùng một phía theo trật tự chứ không xếp lộn xộn. Bởi vì đặc trưng sử dụng đũa nên hầu như khi ăn món Nhật, bạn sẽ không cần dùng tới dao, nĩa, muỗng ăn súp. Khi ăn canh, người Nhật thường đưa chén canh thẳng lên miệng và uống trực tiếp.

 

Công dụng của “Oshibori”

 

Khám phá nét văn hoá trong bữa ăn của Nhật Bản

 

Bạn có biết “Oshibori” có nghĩa là gì không? Trong nền văn hoá của Nhật Bản, khi bạn vào nhà hàng, ngồi xuống bàn ăn thì bạn sẽ được quan tâm, phục vụ đầu tiên chính là “Oshibori” – vải hay khăn ướt đã được vắt khô sử dụng để lau tay. Có những nơi, Oshibori vẫn còn được gói trong giấy gói băng ni lông và bạn chỉ cần thao tác đơn giản là xé ra để sử dụng. Có những nơi, họ sẽ phục vụ trực tiếp Oshibori không gói trong ni lông. Oshibori có tác dụng giúp bạn lau sạch tay trước và ngay cả trong bữa ăn. Tại một số nhà hàng sushi, thông thường sau khi bạn đi vào nhà vệ sinh, bạn sẽ được phục vụ một chiếc Oshibori mới để đảm bảo vệ sinh.

 

Thưởng thức mì Soba và mì Udon

 

Ở Nhật, hành động ăn mì Udon hay mì Soba có phát ra âm thanh sột soạt là điều không có gì kỳ lạ. Thậm chí, người Nhật còn thích điều này vì nó thể hiện món ăn hấp dẫn và bạn đang thưởng thức với cảm giác rất ngon miệng. Vì thế, nếu đến Nhật hay vào một nhà hàng Nhật Bản, hãy mạnh dạn gắp một đũa mì lên miệng và húp thật mạnh, thật ngon lành bạn nhé. Nếu ăn "Zaru Soba" hay "Zaru Udon", bạn hãy làm cách này: gắp một đũa mì lên rồi nhúng vào chén nước chấm, tiếp đó húp vào miệng.

 

Khám phá nét văn hoá trong bữa ăn của Nhật Bản

 

Phong cách ăn sushi tại các nhà hàng

 

Bạn có thể bắt gặp hai kiểu ăn sushi ở các nhà hàng là nhà hàng “Kaiten-zushi” và nhà hàng Sushi với kiểu ngồi ngay ở quầy. Ở những nhà hàng Kaiten-zushi, bạn sẽ được lựa chọn các món sushi từ các băng chuyền. Với hệ thống băng chuyền này, thực khách sẽ thoải mái lựa chọn các món sushi từ băng chuyền. Mỗi món ăn sẽ có giá niêm yết đi kèm tuỳ theo hoa văn từng dĩa. Sau khi khách ăn xong người phục vụ sẽ đến tính số dĩa để tính tiền. Với nhà hàng Kaiten-zushi, giá cả khá mềm, phù hợp với túi tiền của mọi người.

 

Đối với các nhà hàng sushi kiểu ngồi ở quầy, nhân viên sẽ trực tiếp phục vụ khách hàng theo gọi món của khách. Bạn sẽ được phục vụ thực đơn sushi vô cùng tươi ngon, hấp dẫn.

 

Khám phá nét văn hoá trong bữa ăn của Nhật Bản

 

Ăn sushi đúng cách

 

Bạn hoàn toàn có thể ăn sushi bằng tay mà không phải lo lắng bị đánh giá là mất lịch sự hay không hợp vệ sinh. Bạn hãy cho nước tương ra một chiếc dĩa nhỏ để chấm sushi. Ở các nhà hàng sushi băng chuyền Kaizen-zushi hầu như đều có phục vụ "Gari" (gừng muối chua ngọt xắt lát) và trà cho thực khách ở quầy tự phục vụ.

 

Khi ăn, bạn hãy lật miếng sushi lại mục đích để phần “neta” (phần nhân của mặt phía trên) chạm vào nước chấm, sau đó đưa thẳng lên miệng ăn. Bạn hãy nhớ không lật miếng Nigiri-zushi sau khi bạn đã chấm vào nước tương. Hành động này giúp cho cơm không bị ướt cũng như rơi ra ngoài, hơn thế nữa đưa neta trực tiếp vào miệng sẽ giúp bạn cảm nhận vị ngon một cách trọn vẹn hơn.

Tin mới