Kendama – trò chơi dân gian thú vị của Nhật Bản

Kendama là một trò chơi dân gian vô cùng phổ biến ở Nhật Bản, được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử ra đời cũng như những nét thú vị của trò chơi này để hiểu thêm về văn hoá Nhật Bản.

 

Tìm hiểu về trò chơi Kendama

 

Kendama là một trò chơi văn hoá dân gian có lịch sử lâu đời ở nước Nhật, được cả trẻ em lẫn những người lớn ưa chuộng. Nhìn vẻ ngoài của vật này, mọi người thường nghĩ rằng đây là một trò chơi đơn giản thế nhưng thực tế nó đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp và người chơi thường có đến hơn 1000 kỹ thuật khác nhau để có thể làm chủ với trò chơi này.

 

Hiện nay, trò chơi này không chỉ còn đơn thuần là một trò giải trí nữa mà nó trở thành một bộ môn thể thao hấp dẫn được tổ chức ở nhiều miền trên đất nước Nhật Bản.

 

Kendama trò chơi dân gian thú vị của Nhật Bản

 

Kendama được tạo nên bởi một cây gậy có một điểm ở đầu, kèm theo ba ly, một quả bóng có một lỗ nhỏ ở trên đầu. Các ly ở phần hai bên thanh thường được gọi là cốc lớn và tách nhỏ. Quả bóng sẽ được nối với các thanh bởi một mảnh có chiều dài ước chừng 40 cm của chuỗi. Ở vị trí cuối thanh sẽ là một điểm người chơi sẽ dùng để đâm vào bóng. Phần đầu kia của thanh là một ly có tên gọi là ly trung bình.

 

Cách chơi kendama: người chơi sẽ tung bóng lên đồng thời cố gắng bắt được trái bóng vào trong cái cốc hoặc đâm thanh vào quả bóng. Thoạt nghe, trò chơi tưởng chừng như không hề khó khăn, thế nhưng để áp dụng vào thực tế quá trình chơi thì người chơi cần vận dụng nhiều kỹ thuật để có thể chơi thành công.

 

Nguồn gốc lịch sử của Kendama

 

Bắt đầu từ những năm 1980, Kendama đã được đưa vào chơi hệt như một bộ môn thể thao có tính chuyên nghiệp, có hệ thống quy chuẩn riêng biệt về dụng cụ cũng như khung đánh giá từng cấp độ của người chơi.

 

Chưa có bằng chứng nào rõ ràng về việc Kendama được sáng tạo từ người Nhật. Ngược lại, tồn tại giả thuyết rằng nguồn gốc của trò chơi này có thể từ nước Pháp ở thế kỷ 16. Bên cạnh, lại có giả thuyết khác rằng người Hy Lạp hay người Trung Quốc mới là “cha đẻ” của trò Kendama.

 

Kendama trò chơi dân gian thú vị của Nhật Bản

 

Tại Nhật Bản, Kendama xuất hiện đầu tiên ở Nagasaki thời Edo (1603-1868). Vào thời gian này, kendama chỉ dành cho người chơi là đối tượng người lớn và có hình thức phạt đối với những người chơi sai luật.

 

Sang thời Minh Trị (1868-1912), Bộ Giáo dục Nhật Bản đã đưa Kendama giới thiệu với các học sinh nhờ đó trò chơi này có cơ hội phổ biến trong giới thanh thiếu niên. Vào năm 1919, Nichigetsu Ball chính là những Kendama đầu tiên bắt đầu được bán trong thị trường. Nichigetsu Ball có hình dạng như bóng mặt trăng mặt trời bởi vì quả bóng có hình dạng tương tự như mặt trời, còn hình dạng của chén nhỏ lại khá giống với hình ảnh mặt trăng lưỡi liềm.

 

Từ sau năm 1945, tại các cửa hàng bánh kẹo, Kendama được bày bán cùng với các món đồ chơi khác như menko, bidama và beigoma. Từ năm 1975, Hiệp hội Kendama Nhật Bản đã chính thức được thành lập với đầy đủ các quy tắc để mọi người có thể cùng chơi trò Kendama.

Tin mới