Những điều tránh làm khi đến Nhật

Trước khi bạn đặt chân đến một đất nước nào, ngoài việc tìm hiểu về những đặc trưng văn hóa, thói quen của họ, thì bạn cũng nên nghiên cứu những luật lệ trong lối sống, để hạn chế những sai sót nơi xứ người. Đối với Nhật Bản một đất nước nổi tiếng với những chuẩn mực riêng, chúng ta hãy tìm hiểu những quy tắc ấy nhé.

 

Cấm hút thuốc.

 

- Các công ty tư nhân, các nhà hàng, quán bar vẫn cho phép hút thuốc nhưng bị cấm ở tỉnh Kanagawa. Tuy nhiên các thành phố lớn như Tokyo, Osaka thì hút thuốc ngoài trời như tàu điện ngầm, taxi, hay trên phố, đặc biệt là ban ngày bạn có thể bị phạt khoảng 50.000 yên .

Người Nhật tuân theo quy luật là đi bên trái.

 

- Họ không đi bộ về phía bên phải.

 

- Nhật Bản là trung tâm đô thị lớn, dân cư đông, người đi bộ tuân thủ luôn đi về phía bên trái. Ngay cả đi thang cuốn, mọi người sẽ đứng bên trái ( trừ Osaka), để phần còn lại nhường đường cho những người khác có việc gấp, đi vội vã.

 

- Luôn đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường.

 

- Tuân thủ đúng quy định khi tham gia giao thông.

- Ý thức xếp hàng không chen lấn. Không bao giờ người Nhật chen lấn, xô đẩy nhau trong bất cứ tình huống nào đi nữa. Nó thể hiện nguyên tắc tôn trọng với những người xung quanh.

 

Không xì mũi nơi công cộng hay phải đeo khẩu trang khi bị bệnh.

 

- Người Nhật ghét xì mũi khi đi ngang thậm chí là ngay trước mặt họ, hay là nơi công cộng. Hành vi này rất phản cảm.

 

- Nếu bạn bị cảm hay sốt, bạn sẽ bị coi là bất lịch sử nếu không đeo khẩu trang khi ra đường. Người Nhật rất sợ bị lây truyền vi khuẩn, mắc các bệnh truyền nhiễm.

 

Đừng đưa tiền Tip.

 

- Người Nhật cho rằng khi khách đưa tiền tip nghĩa là khách hàng không hài lòng với dịch vụ của họ.

 

- Hãy cởi giày, dép để ngoài cửa khi bạn đến nhà ai đó, vì người Nhật thích sự sạch sẽ, đặt chúng gọn gàng một bên. Ngoài ra, khi đến đền ,chùa bạn cũng nên tháo giày, dép ra. Mỗi khi họ đến nhà người khác thường mang một món quà nhỏ tặng cho chủ nhà gọi là “o-miyage”, và họ hay nói câu "O-jama shimasu!" nghĩa là "xin lỗi vì đã làm phiền".

 

 

 

- Hãy ngồi theo kiểu truyền thống của người Nhật để lưng bạn có tư thế ngay ngắn, không bị các bệnh về đốt sống hay gù lưng nhé.

 

 

 

 

- Không được quay đầu về hướng Bắc khi ngủ, vì đó là hướng nằm của người chết.

 

- Không được vào suối nước nóng nếu bạn chưa tắm: bạn nên làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình vào suối nước nóng. Như vậy sẽ không làm bẩn nước khiến người khác cảm thấy khó chịu.

 

- Tuyệt đối không nên vừa đi vừa ăn hay mang thức ăn lên tàu điện ngầm, tàu lửa. Đây được coi là hành động bất lịch sự trong mắt những người xung quanh.

 

- Ngoài ra, người Nhật không thích màu tím “ màu của đau thương” và màu xanh lá cây vì nó là "màu xui xẻo". Màu đỏ mang tính khiêu khích, như thời xưa các đấu sỹ muốn quyết chiến với ai đó, họ sẽ viết mực đỏ vào thư tuyên chiến đó và dùng màu đỏ cũng hàm ý là cắt đứt liên lạc với một người nào đó. Nếu như ở Việt Nam hoa sen chúng ta được coi là “quốc hoa” thì ngược lại Nhật Bản lại xem là sự đau thương, tang tóc.

 

- Tương tự như ở Việt Nam là đừng bao giờ cắm đôi đũa vào vào chén cơm vì đó là hành vi dùng để cúng cơm cho người đã mất. Nhật Bản cấm hành vi này. Bên cạnh đó, người Nhật cũng không được chuyền thức ăn cho nhau bằng đũa, vì họ dùng đũa để chuyển những phần xương cốt còn lại sau khi hỏa táng trong đám tang.

 

- Nếu như trên đường xe tang đi ngang bạn, thì hãy che ngón tay cái của bạn nhé để thể hiện sự tôn trọng với người đã mất.

 

- Khi gọi tên ai đó, hãy kèm theo phía sau từ “san” khi giao tiếp với người Nhật. Vì chỉ trong gia đình, bạn bè thân thiết mới gọi tên nhau để xưng hô.

 

- Tuyệt đối bạn đừng bao giờ dùng chủ để chiến tranh thứ 2 trong các cuộc trò chuyện với người Nhật nhé.

 

 

Tin mới