Vẻ đẹp của sứ xương

Vài năm trở lại đây, trên thị trường nước ta xuất hiện rất nhiều những mặt hàng sứ như Bon China ( sứ xương). Vậy nó là gì? Và bắt nguồn từ đâu các bạn cùng tìm hiểu nhé.

 

Các thành phần vật liệu để chế tạo ra sứ xương gồm có: xương động vật, kể cả xương người được trộn với khoáng chất tràng thạch và đất sét trắng. Sau khi hoàn quá trình pha trộn sẽ đem sản phẩm đi nung với nhiệt độ cao từ 800 – 1300 °C cho đến khi còn lại tro mà thôi.

 

 

Đây là loại gốm sứ cao cấp với độ bền lâu năm và hạn chế  được tỷ lệ  bị nứt mẻ cao có màu trắng ngà rất đẹp.

 

anon-ve-dep-su-xuong

 

Thời gian đầu 1748, ông Thomas Frye sống tại thành phố Bow của nước Anh sử dụng khoảng 45%tro xương động vật và một vài thành phần khác nữa. Mặc dù những sản phẩm gốm sứ này đủ sức phát triển vào thị trường thế giới, nhưng xét về khía cạnh kinh doanh của xưởng gốm của ông thì không được tốt cho lắm.

 

- Đến những năm 1789-1793 thì ông Josiah Spode của thành phố Stoke chỉ một nguyên liệu duy nhất để tạo ra sản phẩm gốm đó là dùng xương để nung và chính điều đó đã mang lại sự thành công cho ông.

 

- Gốm sứ của Spode không chỉ  thành công mà còn có tạo được dấu ấn  trong nghề đồ  gốm của Anh. Với sự phát triển mạnh mẽ trong nghề gốm mà công ty Prrtmeirion đã quyết định mua lại xưởng sản xuất của ông Spode vào năm 2009.

 

Cách làm:

 

- Sứ xương là sự kết hợp các loại xương động vật đem nung ở nhiệt độ cao, trộn với 55% đất sét tiếp tục nung để tạo thành lớp vôi, rồi phủ lớp men không chì lên bề mặt nung với nhiệt độ 1.080 °C.

 

anon-ve=dep-su-xuong

 

- Sự khác biệt giữa sứ xương với các loại sứ khác là tro xương sẽ làm mất đi các tạp chất có trong đất sét. Do đó, sản phẩm sẽ bóng loáng, trắng, mịn do được làm từ cao lanh, fenspat, tro xương và thạch anh nên sản phẩm rất mỏng, nhẹ. Do đó, dễ làm nổi bật các đường nét khắc trạm trang trí tinh xảo của chiếc gốm xứ đó.

 

Sản phẩm sứ xương đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, vì thành phần nung sản phẩm chủ yếu là xương động vật nên không gây hại đến sức khỏe người dùng. Với đặc tính nhẹ, bền, với các họa tiết trang trí tinh xảo bắt mắt và phù hợp với nhu cầu thưởng lãm của mọi gia đình.

 

 

Tin mới