Fushimi inari ngôi đền cổ kính

 

Fushimi tọa lạc ở miền nam thành phố Kyoto, là đền thờ quan trọng nhất của Nhật Bản để thờ cúng nữ thần Inari. Đây là vị thần trông coi mùa màng, thu hoạch, nên được người dân sùng bái và cung phụng mong cho cuộc sống của dân làng được no ấm, đầy đủ.

 

Nằm sát chân núi Inari, nên du khách sẽ phải leo một chặng đường tương đối dài gần 3 tiếng để đến ngôi đền này. Với tổng diện tích khoảng 870 ngàn mét vuông, kết cấu xây dựng mang nét cổ kính, rêu phong. Cho đến ngày nay, dòng dõi con cháu nhiều đời của họ Hata nối tiếp nhau duy trì quản lý và bảo tồn ngôi đền.

 

 

Fushimi inari ngôi đền cổ kính

 

 

Bên cạnh việc thờ cúng rất trang trọng thì đền thờ cũng được khoác lên mình chiếc áo kiến trúc được xây dựng rất đẹp và độc đáo. Điểm khác biệt chỉ có ở Fushimi Inari đó chính là số lượng những chiếc cổng Tori một cách gọi thân thương gần gũi hơn được người dân gọi là cổng điếu cư. Trải thành một hàng dài xếp hàng nối đuôi nhau nhìn từ xa như như hình của một con rồng uốn lượn đến tận cổng chính, những chiếc cột trải dài và nhiều đến đếm không xuể.

 

Màu sắc chủ đạo của đền Fushimi cũng giống như đại đa số những ngôi đền khác là được phủ lên những chiếc cột cổng Tori cũng như bao bọc xung quanh bởi tông màu đỏ rực rỡ và linh vật biểu trưng là hình tượng của những chú cáo.

 

 

Fushimi inari ngôi đền cổ kính

 

 

Đối với người dân phù tang thì con cáo là con vật siêng năng, thông minh, nhanh nhẹn và có những đặc điểm giống như tính cách của họ vậy. Do đó sẽ không có gì ngạc nhiên, nếu du khách bắt gặp vô số tượng hình cáo nhiều kích thước lớn có nhỏ có, được chạm khắc tinh tế với nhiều kiểu rất đẹp.

 

Bên cạnh đó du khách cũng rất thích thả mình tản bộ trên những con đường mòn nhấp nhô leo núi từng bậc thang để lên đến ngôi đền. Phần trước lối vào cổng chính là Romon được trang trí một hòn non bộ có hình tượng của đức Phật. Khách có thể dùng ít nước rửa tay, rửa mặt để tẩy đi những những bụi bẩn của hồng trần trước khi bước vào cánh cổng bình an, thanh tịnh. Điện thờ được ở hậu viện gọi là Honden, đi sâu bên trong nữa thì sẽ là các dãy nhà phụ cận gần đó.

 

Để mở những con đường mòn đã có sự chung lưng đấu cực góp công sức và tiền bạc để khai phá những tảng đá vô tri thô to thành những con đường tương đối bằng phẳng dễ đi hơn của rất nhiều cá thể và tổ chức khác nhau. Để ghi nhận những công lao ấy tên của họ sẽ được khắc vào những cây cột đằng sau những chiếc cổng Tori ấy.

 

 

Fushimi inari ngôi đền cổ kính

 

 

Trên những con đường mòn ấy cùng với vô số những cánh cổng là sự ẩn mình của khá nhiều những đền thờ khác nhau. Nếu chặng đường tiêu hao quá nhiều thể lực thì du khách cũng sẽ được thưởng thức những đặc sản nơi đây như shusi inari và kitsune.

 

Khi leo được khoảng 2/3 ngọn núi thì một cảnh tượng hùng vỹ bao la nhìn từ đằng xa mọi vật trở nên nhỏ bé và thu lại trong lòng bàn tay mà thôi. Du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi và tranh thủ chụp vài tấm hình lưu lại những khoảnh khắc khi trời chiều là hình ảnh sặc sỡ đủ màu của cầu vồng lấp ló từ chân trời chạy dài và ẩn mình sau lưng của những ngọn núi ấy.

 

Cách di chuyển

 

Có thể đến ngôi đền nằng nhiều phương tiện khác nhau như tàu điện ngầm đi ở ga Kyoto hay ở ga Inari. Bạn cũng có thể đi bằng ô tô riêng để tự chủ trong việc di chuyển. Bãi đỗ xe rất rộng đủ sức chứa cho trăm lượt xe các loại. Bên cạnh đó là hàng loạt các khách sạn, nhà trọ cho khách dừng chân lưu trú ở lại qua đêm.

 

 

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website:

 

#ANON JAPANESE SCHOOL

 

Hotline: +1-657-232-0311


Website: https://anonvietnam.vn

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn/

 


Email: contact@anonvietnam.vn

 

Tin mới