Ý nghĩa văn hoá cúi chào của người Nhật

Người Nhật vốn rất đề cao các nghi thức trong đời sống như cách chào hỏi, cử chỉ, thái độ,… Hành động cúi chào là một trong những nét văn hoá đặc trưng của Nhật Bản. Tìm hiểu ý nghĩa hành động này sẽ giúp các bạn có ứng xử hợp lý khi tiếp xúc với người dân của đất nước mặt trời mọc.

 

Hành động cúi chào là một nghi thức đơn giản nhưng lại rất quan trọng khi giao tiếp với người Nhật. Chính vì thế, các bạn cần có sự hiểu biết cẩn thận để chào hỏi đúng cách nhằm thể hiện sự tôn trọng với người đang giao tiếp.

 

Ý nghĩa văn hoá cúi chào của người Nhật

 

Tên gọi của hình thức cúi chào trong văn hoá Nhật Bản là Ojigi. Ojigi được phân làm 3 loại:

 

  • Thứ nhất là cúi chào 15 độ là cúi chào xã giao hàng ngày, dành cho tất cả mọi người khi gặp nhau.

 

  • Thứ hai là cúi chào 30 độ thể hiện sự lịch sự, trang trọng ví dụ như khi lần đầu gặp mặt nhau.

 

  • Thứ ba là cúi chào 45 độ để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn người đối diện.

 

Nghi thức cúi chào áp dụng đối với nam giới: Hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón tay, khép hai cánh tay sát bên sườn rồi cúi xuống chào.

 

Khi thức cúi chào đối với nữ giới: Nữ giới khi chào sẽ duỗi thẳng hai tay, đặt phía trước người tạo nên hình chữ V. Bàn tay phải đặt ở phía trên bàn tay trái, các ngón tay duỗi thẳng, sau đó khép lại, rồi từ từ cúi chào.

 

Với sếp hay những người lớn tuổi hơn mình, khi chào nếu bạn càng cúi thấp thì càng thể hiện sự tôn trọng, kính mến. Bởi vậy, với những người càng cao tuổi hay ở cấp bậc cao hơn nhiều thì bạn càng nên cúi thấp xuống và giữ một khoảng thời gian lâu hơn cho tư thế đó.

 

Ý nghĩa văn hoá cúi chào của người Nhật

 

Song chúng ta cũng cần chú ý rằng, không phải bất cứ khi nào gặp mặt, người Nhật cũng thực hiện nghi thức Ojigi. Thông thường, trong lần gặp mặt đầu tiên của một ngày, mọi người mới thực hiện đầy đủ nghi thức này theo quy chuẩn. Còn ở các lần gặp mặt về sau, các thủ tục phức tạp được giảm bớt cho đơn giản và đỡ mất thời gian.

 

Nghi thức cúi chào là một trong những bài học mà trẻ em ở nước Nhật được học từ rất sớm, trở thành nếp nhớ, nếp nghĩ. Ojigi là một trong rất nhiều nét đẹp văn hoá của người Nhật. Anon sẽ giúp các bạn tìm hiểu, khám phá thêm các nét phong tục, tập quán đáng học hỏi của Nhật Bản.

Tin mới