vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một bức tranh được khắc họa sinh động và thực tế trên cánh đồng lúa trĩu hạt thóc vàng tươm xanh rì chưa? Nếu các bạn ngạc nhiên về nó xin mời đến với nghệ thuật Tanbo và tìm hiểu điểm mới lạ như thế nào nhé.

 

 

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

 

    Điểm qua một chút về nguồn gốc

 

    -   Nhật Bản vốn có nhiều nét tương đồng và gần gũi với Việt Nam ta trong nhiều phương diện cả về văn hóa, xã hội. Cơm là thức ăn chính trong mỗi bữa ăn của người dân Nhật. Vì thế mà công việc đồng áng trồng lúa nước đã có từ lâu đời. Mới đầu họ cũng chỉ quanh quẩn ra ruộng gieo hạt ươm thóc, đợi mùa thu hoạch dần dần để tạo ra niềm vui trong cày cấy những người nông dân đã dùng chính sản phẩm mình gieo cày là lúa để tạo ra một hình thức nghệ thuật đồng quê mới vào năm 1993. Nó được gọi là Tanbo, được nông dân dùng những hạt thóc lai tạo để tô vẻ ra nhiều màu sắc trên cánh đồng thân yêu.

 

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

 

   -   Sau nhiều công sức và thời gian tìm tòi, đúc kết họ đã có thể tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật với kích thước cả nghìn ha đất ruộng. Để có thể gìn giữ cũng như bảo quản thật tốt cần một khoản chi phí không nhỏ để thuê nhân công chăm sóc phân bón tỉa tót lại những chỗ già hư.

 

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

 

   -   Vùng đất Amori dân dã, bình dị với những cánh đồng lúa phì nhiêu thẳng tắp, nhưng lại được những người nông dân tay lắm chân bùn sáng tạo ra nhiều bức tranh nghệ thuật cực đại với nhiều hình thù đặc sắc riêng. Chính vì thế đã thu hút được sự tò mò của mọi người tìm kiếm và tận mục sở thị tại vùng quê này.

 

 Đặc trưng

 

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

 

   -   Màu sắc chủ đạo luôn được sử dụng trong những bức vẽ này thường là: tím than trắng, vàng, và xanh. Theo kế hoạch nông vụ thì tháng 5 nông dân sẽ gieo hạt và những thiết kế vẽ trên máy tính sẽ tính chính xác vị trí và diện tích của mảnh ruộng. Tiếp theo người dân sẽ dùng những máy khuôn bỏ hạt thóc vào và gieo đúng vị trí định hình sẵn. Đến tháng 9 mùa thu hoạch lúa đến cũng là thời điểm tác phẩm nở rộ. Nhiều người đã xây những cái tòa cao để đứng từ trên cao chiêm ngưỡng thành quả tác phẩm nghệ thuật sinh động và cuốn hút.  Cảm giác nhìn từ trên cao vô cùng thích thú và sung sướng bởi vẻ choáng ngợp của kích thước khổng lồ những “bức tranh lúa” khiến người ta phải xuýt xoa ồ lên mà còn mang theo cảm giác se lạnh của những trận gió vi vu. Mọi người sẽ cười phá lên với hình ảnh tóc gió thôi bay.

 

   Chủ đề

 

   -   Thông thường họ sẽ dựa vào những sự kiện những nhân vật có tiếng hay đơn giản là sáng tạo ra những sản phẩm của riêng họ bình dị, mộc mạc vốn có của thôn quê.

 

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

vẻ đẹp kiêu hãnh cánh đồng lúa tanbo

 

 

   -   Dần đần theo thời gian những người nghệ nhân đã biến đổi khá nhiều trong các tác phẩm của mình để phù hợp hơn với nhu cầu thưởng lãm của khá đông người dân. Do đó mà nhiều tác phẩm cũng được chăm chút chi tiết hơn sáng tạo cầu kỳ phức tạp hơn với mục đích lôi kéo và cuốn hút nhiều người hơn nữa đến với nghệ thuật Tanbo.

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website:

 


* Hotline: +1-657-232-0311

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn

 

* Websitehttps://anonvietnam.vn

 

Tin mới