Khám phá văn hóa Trà đạo của người Nhật Bản

 

Trà đạo là một nét văn hóa đặc trưng nổi bật của đất nước Nhật Bản. Tìm hiểu văn hóa hay đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, bạn không thể bỏ qua vẻ đẹp của trà đạo.

 

 

khám phá văn hóa Trà đạo

 

 

Chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu cách thức pha trà đạo của Nhật bản với 4 nguyên tắc cơ bản như sau: Hòa, Kính, Thanh, Tịch.

 

Khi pha trà, bạn cần đảm bảo về điều kiện nhiệt độ cho nước.

 

 

khám phá văn hóa Trà Đạo

 

Nước pha trà thường ở mức khoảng 80 – 90 độ C, được đựng trong một bình thủy và được nấu trong một ấm kim khí không nắp ở trên bồn than yếu.

 

-  Dụng cụ pha trà cần được làm ấm: Người Nhật dùng nước sôi để tráng ấm và tách nhằm làm nóng dụng cụ pha trà. Tiếp đó, họ sẽ dùng khăn lau khô và cho vào ấm.

 

 

khám phá van hóa trà dạo

 

Công việc pha trà được chia làm 3 lần khác nhau.

 

 

khám phá văn hóa trà đạo

 

 

khám phá văn hóa trà đạo

 

   

khám phá văn hóa trà đạo

     

          +   Lần 1: Sử dụng nước 60 độ C trong thời gian 2 phút tiếp đó mới rót ra để mời khách. Nhằm giảm bớt nhiệt độ của trà thì nước sôi sẽ được đổ ra một bình trà khác hoặc chén uống.

 

         +    Lần 2: Sử dụng nước khoảng 80 độ trong 30 – 50 giây, tức là cho nước ấm vào rồi lắc nhẹ và rót ra chiếc cốc để mời khách. Nước pha được rót sang bình trung gian nhờ đó giảm bớt nhiệt độ và có thể điều chỉnh được nhiệt độ một cách đơn giản hơn.

 

         +    Lần 3: Sử dụng nhiệt độ ở mức 90 độ trong khoảng thời gian khoảng 30 – 40 giây. Nước lần này sẽ được rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà.

 

        +   Cách rót trà diễn ra theo thứ tự 1 – 2 – 3 – 4. Loại tách cỡ lớn tầm 70 ml, lần đầu tiên sẽ rót khoảng 30ml, tiếp theo đó sẽ rót theo thứ tự ngược lại 4 – 3 – 2 – 1 với mỗi lần khoảng 20ml. Cần chú ý khi rót trà không được rót một lần bởi vì mỗi lần rót trà, độ đậm - nhạt trong nước sẽ có sự thay đổi khác nhau.

 

 

khám phá văn hóa trà đạo

 

 

-  Cách pha trà là một trong những nét đặc biệt, để thu hút du khách tìm hiểu và khám phá một khi họ đã yêu thích đất nước và con người Nhật Bản. Trà đạo Nhật Bản cần sự cẩn thận, chỉn chu, tinh tế và chi tiết trong mọi công đoạn từ chuẩn bị đến pha trà và thưởng thức. Nó đã trở thành một nét đẹp truyền thống và tự hào của người dân xứ sở Phù Tang. Pha trà và thưởng thức trà giúp cho tâm hồn bạn có những giây phút thực sự thanh tĩnh trong lòng, là một cách thiền định giúp thư thái tinh thần một cách hiệu quả.

 

khám phá van hóa trà đạo

 

 

khám phá van hóa trà đạo

 

Chính vì thế, ngày nay có rất nhiều người tìm đến tiếng Nhật. Họ không chỉ đơn thuần muốn học tiếng Nhật, không chỉ đơn thuần vì công việc mà đằng sau đó còn là mong muốn trải nghiệm nét đẹp văn hóa đáng trân trọng của đất nước Nhật Bản.

 

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website:

 


* Hotline: +1-657-232-0311

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn

 

* Websitehttps://anonvietnam.vn

 

Tin mới