Du học hay tu nghiệp Nhật Bản- Đâu là con đường phù hợp

          Dù là tu nghiệp hay du học thì luôn có nhưng ưu điểm và khuyết điểm riêng. Tùy mục đích, điều kiện và sở thích của từng người để lựa chọn con đường đi phù hợp cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hình dung và phân biệt về hai hình thức này.

Chương trình tu nghiệp

          Đi tu nghiệp là chương trình hợp tác giữa Việt Nam với chính phủ Nhật để các bạn tu nghiệp sinh (cũng có người gọi là thực tập sinh) sang học nghề và trở về giúp cho quá trình công nghiệp hóa của nước nhà. Hiểu một cách đơn giản, tu nghiệp sinh là sang Nhật để được đào tạo nghề, cọ sát với chuyên môn và cũng cố tay nghề, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp sau khi trở về nước. 

Tu nghiệp sinh được đào tạo chuyên môn

           Công việc của các tu nghiệp sinh thường là các nghề kỹ thuật trong các nhà máy như dệt may, in ấn, lắp ráp điện tử, linh kiện, chế biến… Việc đi tu nghiệp tại nhật thường có thời hạn từ 1 đến 3 năm. Theo chương trình này, người lao động vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương và đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật với chế độ làm việc 8 tiếng/ ngày( 40-44 tiếng/ tuần), nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca hay làm thêm. Trung bình một tu nghiệp sinh có thể kiếm được thu nhập từ 170.000-200.000 yên mỗi tháng. 

           Việc tu nghiệp tại Nhật 3 năm sẽ giúp bạn có được nguồn vốn kha khá( nếu bạn biết tiết kiệm), bên cạnh đó nếu rèn luyện thêm kỹ năng tiếng nhật sẽ giúp cho con đường định hướng sự nghiệp của bạn sau này sẽ thuận lợi hơn khi trở về nước.

            Tuy nhiên, một số công việc của tu nghiệp sinh thường lặp đi lặp lại, không mang tính sáng tạo nên dễ gây chán nản khi ngày nào cũng làm 8 tiếng trong môi trường như vậy. Bên cạnh đó, các khu làm việc của tu nghiệp sinh thường là các khu công xưởng, nhà máy nằm tại các tỉnh vùng ven, hiếm có người Nhật mà chủ yếu là người Việt hay Trung Quốc nên việc trao dồi tiếng Nhật là vấn đề khó khăn.

Chương trình Du học Nhật Bản

Là chương trình dành cho những bạn trẻ có nhu cầu sang Nhật học tập, bổ sung kiến thức hiện tại , kết hợp với chương trình đào tạo và phương pháp dạy học tiên tiến.

Khi là du học sinh thì bạn luôn được hưởng nhiều ưu đãi hơn. Các loại phí, cước, ưu tiên, khuyến mãi đều dành cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra bạn còn được hưởng đầy đủ các chế độ như những người khác. Đi tu nghiệp, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh công nhân trong nhà máy, nhưng nói về du học, chắc chắn hình ảnh đó là trái ngược rất nhiều.

Tu nghiệp thì không được lựa chọn nơi làm việc và gần như làm một chỗ trong suốt thời gian cư trú tại Nhật. Du học sinh thì không vậy, bạn có thể quyết định mình học trường nào, ở đâu, chọn việc nào để làm việc. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, du học sinh sẽ bị hạn chế về thời gian làm thêm( 4 tiếng mỗi ngày).

Du học sinh Nhật làm thêm để trang trải cuộc sống

Khác với tu nghiệp sinh, du học sinh xin gia hạn Visa tương đối dễ dàng. Trong khi đi tu nghiệp Visa cố định từ 1 – 3 năm thì chế độ du học dễ dàng được gia hạn thêm nếu bạn tiếp tục học lên cao.

Học ở trường của Nhật thì tất nhiên giáo viên của bạn 99% là người Nhật. Bạn bè là người Nhật, hàng xóm cũng là người Nhật… vậy nên cơ hội nâng cao khả năng Nhật ngữ và tìm hiểu văn hóa địa phương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Nhưng mấu chốt vấn đề vẫn là bạn có đủ tự tin để bắt chuyện làm quen, giao tiếp nhiều hơn với họ hay không thôi. Người Nhật khá cởi mở, vì vậy hãy mạnh dạn lên. 

Du học Nhật giúp bạn mở mang kiến thức

Sau khi học xong, dù ở Việt Nam hay Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ xin việc dễ dàng hơn tu nghiệp sinh. Dù sao, phải khẳng định du học sinh có tiếng nói hơn rất nhiều. 

Du học là đi mở mang kiến thức và nâng cao kỹ năng cá nhân. Nhưng có lẽ nhược điểm của du học vẫn là chi phí. Bạn đi du học, thường chọn các trường lớn, nằm trong những thành phố lớn, điều đó đồng nghĩa với chi phí về mọi thứ: sinh hoạt, nhà ở, đi lại… đều tốn kém hơn rất nhiều. Chưa kể phần lớn đều là du học tự túc, ngoài chi phí đắt đỏ phải lo hằng ngày thì học phí cũng là nỗi lo, khi mà tỉ giá đồng tiền của Việt Nam và Nhật Bản chênh lệch khá lớn. 

Áp lực tiền bạc khiến nhiều bạn không có gia cảnh khá giả luôn phải bận tâm lo lắng, trang trải cho cuộc sống mới. Lúc nào cũng loay hoay với tiền bạc, ít nhiều bị ảnh hưởng đến việc học.

Cả chương trình tu nghiệp và du học sinh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu tu nghiệp là hình thức sinh lời nhanh chóng và ngắn hạn thì du học được xem là hình thức đầu tư thông minh mang tính dài hạn. Tùy thuộc vào năng lực, điều kiện tài chính cũng như nguyện vọng của bản thân mà bạn xác định việc chọn du học hay tu nghiệp cho phù hợp nhất.

Cập nhật những thông tin mới cùng Anon:

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn

 

* Websitehttps://anonvietnam.vn

 

Trường Nhật ngữ Anon- Anon Japanese School

Hotline: +1-657-232-0311

 

1590 Adams Avenue, Unit 1845 Costa Mesa, California, 92626, USA

 

 

Tin mới