Chốn bồng lai ở Shirakawa go

 

Nếu bạn là người hoài cổ thích hoài niệm về những giá trị có ý nghĩa về mặt tinh thần thì có thể đến với Shirakawa go. Đây là vùng đất hẻo lánh tồn tại một ngôi làng lâu đời nhất ở nước Nhật. Hãy một lần ghé qua và cảm nhận nét cổ kính yên ả ẩn dấu ở nơi xứ sở thần tiên này.

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

    

 

    Địa lý

 

     -    Do nằm ở cao nguyên cả ngọn núi bao phủ cả khu rừng, thuộc tỉnh Gifu miền trung của nước Nhật. Với địa hình núi cao nên khí hậu lạnh giá quanh năm, và lớp tuyết trắng dày đặc, phủ kín cả khu rừng. Tùy vào khoảng thời gian trong năm mà lớp tuyết dày đặc có khi tới hơn 2m – 3m. Có thể cũng vì lý do tuyết giăng kín cả lối đi khiến cho giao thông khó khăn nên vùng đất này rất hẻo lánh và là con số khiến người ta tò mo tìm hiểu.

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

     Kiến trúc

 

    -    Chắc có lẽ mọi người sẽ ngạc nhiên về tuổi thọ của ngôi làng này lên tới mấy trăm năm, là nơi trú ngụ của hơn 100 ngôi nhà xưa cũ. Theo lời kể thì đây từng là nơi thiền tu của nhiều sư thầy theo con đường giác ngộ Phật giáo.

 

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

    -     Mọi người sẽ đi trên cây cầu Deaibashi có chiều dài lên đến hơn 100m, trước khi đặt chân vào ngôi làng, được người dân đặt cho một cái tên gần gũi thân mật là cầu Kỳ Duyên. Ý nghĩa của nó cũng mang triết lý của đạo Phật là mọi thứ tùy duyên, duyên đến duyên đi, mọi thứ diễn ra phải thật tự nhiên. Do đó những ai đi qua cây cầu này là những người có duyên với ngôi làng và mọi người sẽ đón chào bằng sự gần gũi thân mật như đón một đứa con phương xa trở về.

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

 Vài nết về cấu tạo của những căn nhà

 

   -    Hình ảnh trước tiên đập vào mắt mọi người khi bước chân vào làng là khung cảnh bình dị, đơn sơ, mộc mạc đến ngơ ngẩn người. Không gian núi rừng cao nguyên lộng gió cây cối um tùm run rẩy sau những cơn gió vi vu lẩn lách đến từ sau núi. Khiến cho người ta cảm giác se lạnh. Nhìn những mái nhà được lợp bằng những lớp cỏ tranh dày 50cm – 60cm. Mới có thể đủ sức chống chọi lại những trận bão táp của đất trời. Bên trong nội thất chủ yếu là dùng những loại gỗ tốt có thể trụ vững chốn đỡ cho cả ngôi nhà.  Người dân cũng mở rất nhiều cửa sổ để có thể đón lấy sự trong lành của không khí núi rừng khi bình minh vừa ló dạng cũng như ngắm nhìn ánh hoàng hôn đỏ rực trốn sau ngọn núi đang dần dần tắt bóng để mọi người đi vào giấc ngủ an bình sau ngày dài làm việc vất vả.

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

   -   Làng sống bằng nghề thủ công se tơ dệt vải được phản ánh rất rõ qua khung cảnh sinh hoạt. Có rất nhiều các dụng cụ được sử dụng như dụng cụ cán bông (Ít), cần bật bông (cung bông), guồng xe sợi và quay tơ (xa), khung cửi. Có hai loại khung cửi: khung dệt vải và khung dệt cạp váy.

 

   -    Shirakawago nguyên thủy hoang sơ nên vẫn giữ cho mình nét u tịch và cổ xưa. Nước sông sạch và trong nếu nhìn ở trên xuống mặt nước tựa như chiếc gương soi cực đại phản chiếu dường như núi rừng cây cỏ và cả đất trời đều được thu gọn dưới làn nước trong veo ấy.

 

   -    Không gian thanh bình yên ả nơi núi rừng không khí trong lành mát mẻ. Mỗi khi có cơn gió vỗ ngang qua “má” khiến lòng người hơi co lại. Cảnh vật xưa cổ, đầy dấu tích của hoài niệm này đã lọt vào di sản văn hóa của thế giới vào năm 1995.

 

   -    Cả khu rừng dường như được thay bỏ lớp áo mới của thiên nhiên ban tặng. Cảnh vật như một bức tranh mạc thủy sinh động và hoang sơ. Nhưng đủ khiến lòng người phải thốt lên 2 từ ngất ngây. Chỉ có thời gian thay đổi làm cho bức tranh ấy thêm màu sắc tô vẻ cho đời từ màu xanh đâm chòi nảy lọc đua nhau nở rộ của các chị em hoa lá khi xuân về, mỗi hoa một sắc riêng không lẫn vào đâu được. Cho đến khi nàng thu tới những bông hoa xinh đẹp ấy lại khoác thêm chiếc áo mới đỏ thẳm rực rỡ cả khu rừng. Nhưng có lẽ cũng không nổi bật hơn nàng tuyết lạnh giá mang theo vẻ u sầu đơn chiếc trong những ngày đông sang.

 

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

chốn bồng lai ở Shirakawa

 

 

  Dường như có quá nhiều thứ để nói về  Shirakawa nhưng ông bà ta có câu có thực mới vật được đạo, vì thế không có gì bằng sờ bằng tay xem bằng mắt. Hãy một lần đến với xứ sở thần tiên tịch mịch mang nét trầm mặc ẩn sau những ngôi làng cổ kính rêu phong.

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website:

 


* Hotline: +1-657-232-0311

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn

 

* Websitehttps://anonvietnam.vn

 

Tin mới