Kịch Kyogen tiếng cười đả kích châm biếm- Văn hóa Nhật- Nhật ngữ Anon

 

Bên cạnh những cảnh đẹp lung linh huyền ảo, những món ăn kích thích vị giác thực khách thì giá trị tinh thần phục vụ cho nhu cầu giải trí cần thiết của người dân không thể không nhắc đến đó là nghệ thuật Kyogen.

 

 

 

 

Trước tiên cùng tìm hiểu về vai trò của Kyogen, để hiểu rõ hơn giá trí của nó đối với người dân Nhật Bản có sức ảnh hưởng lớn ra sao.

 

     Xuất xứ

 

    -    Về cơ bản thì nó cũng chung nguồn gốc và lịch sử với thể loại kịch Noh. Tuy nhiên Kyogen là những tiểu phẩm với thời gian ngắn hơn nhiều so với kịch Noh. Thông thường chỉ một vài nhân vật để biểu diễn. Đề tài trong những tiểu phẩm mà các nhân vật diễn thường là khắc họa lại những vấn đề nổi cộm, lục đục trong đời sống hàng ngày. Cái khó là họ phản ánh nội dung tiêu cực những khó khăn của mọi người nhưng lại pha những yếu tố hài hước được họ lồng ghép trong mỗi tiểu phẩm. Nhằm mang lại tiếng cười giải tỏa bớt những căng thẳng vất vả trong công việc, những lục đục xung quanh vấn đề cơm áo gạo tiền. Đích đến mà những nghệ sỹ khi trình diễn là mong muốn mang lại cho khán giả những phút giây thoải mái cười tẹt ga trong những giây phút ngắn ngủi nhưng tiếng cười ấy lại bình dị và đơn sơ.

 

 

Kịch Kyogen tiếng cười mỉa mai xã hội Nhật Bản

 

 

   Có thể nói Kyogen thuộc trường phái nghệ thuật hài kịch, với mục tiêu là làm sao có thể lấy được tiếng cười của khán giả.

 

      Phân loại:

 

   -     Kyogen được chia ra gồm có

 

   -     Honkyogen: lại này thường được trình diễn khi kết thúc 1 vở kịch Noh và đợi 1 vở kịch khác.

 

    -     Aikyogen: loại này được diễn khi kết thúc màn 1 của vởi kịch Noh

 

    -     Betsukyogen: chỉ biểu diễn kịch kyogen.

   

 

Kịch Kyogen tiếng cười mỉa mai xã hội Nhật Bản

   

 

    Trong một tác phẩm thường ít hơn 5 nghệ sỹ diễn trong khoảng 10-15 phút được âm nhạc hỗ trợ như sáo, trống để tăng thêm phần hào hứng.

 

     Trang phục

 

  -    Thông thường các diễn viên sẽ mặc kamishimo, đây là loại quần áo có từ thời Edo. Để tăng thêm phần háo hứng sôi nổi thì đa số các nam nghệ sỹ thường hay cải trang đóng giả nữ giới.

 

 

   -    Đối với nghệ sỹ nam nếu vào vai lão gia thì sẽ lựa chọn trang phục là quần dài Nagabakama. 

 

 

Kịch Kyogen tiếng cười mỉa mai xã hội Nhật Bản

 

 

   -   Còn với diễn viên nữ sẽ mặc Binankazura, đây là loại trang phục hơi phức tạp với chiếc khăn quấn quanh đầu màu trắng, dài qua tới gối chân. Quấn 2 bên thái dương mang tai như 2 bông hoa xinh xắn.

 

     Nội dung

 

  -    Thông qua tiếng cười những nghệ sỹ muốn đả kích phản ánh lại cuộc sống vất vả của người dân.

 

   -    Họ thường biến những ngôn từ trong tiểu phẩm để phê phán những địa chủ, lãnh chúa, đôi khi cả các sư thầy. Nhưng do cách dẫn chuyện khéo léo pha lẫn hài, khiến khán giả đôi khi nhầm lẫn, ngu ngơ về câu chuyện đang diễn ra.

 

   -    Những tác phẩm tiêu biểu như: lãnh chúa Hagi, Imoji hay Obagasake. Đây là những câu chuyện phổ biến thường hay được sử dụng rất nhiều với nội dụng phê phán, đả kích châm chọc với những nhân vật ngu ngơ những cử chỉ hành động phi lý khó hiểu.  

  

 

Kịch Kyogen tiếng cười mỉa mai xã hội Nhật Bản

 

 

Nếu là một người yêu thích văn nghệ đặc biệt là nghệ thuật kịch nói pha chút hài kịch thì Kyogen là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Tiếng cười giúp người dân giải tỏa áp lực muộn phiền của đời sống, làm cho khán giả cảm thấy vui vẻ, tươi tỉnh, và lạc quan về tương lai bản thân hơn.

 

Cập nhật thông tin mới cùng các bài học từ page  và website:

 


* Hotline: +1-657-232-0311

1590 Adams Avenue, Unit 1845 Costa Mesa, California, 92626, USA

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/anonvietnam.vn

 

* Websitehttps://anonvietnam.vn

 

Tin mới